Tản Mạn

Ngày hôm qua ở trong rừng

6h30 sáng, mình lật đật dậy tắm rửa, thay quần áo và đi đến trạm tàu. Là một ngày nắng đẹp trời.
Ngay bìa rừng đã nghe tiếng suối chảy, khu cắm trại thì nhộn nhịp người. Nam thanh nữ tú dọn lều sau một đêm tá túc. Những em bé vui đùa với nước, những thợ săn ảnh dậy sớm, tay cầm máy ảnh đi dạo quanh. Tất cả những điều đó, đều trong một không khí thật yên bình.

Tụi mình bắt đầu đi sâu vào rừng. Mặt đất vẫn còn ẩm ướt và sương vần còn trên tán cây. Lá kêu sột soạt dưới chân theo những bước đi. Thỉnh thoảng lại có tiếng rắc rắc do ai đó giẫm lên cành cây mục rỗng.
Do hôm trước trời mưa to, đường mòn lên đỉnh núi đã bị cây đổ, lá khô theo nước cuốn trôi về che lấp. Tụi mình không thể theo dấu được đường mòn. Phương án leo núi đã đổi thành lội suối nước trong tiếng cười giòn tan của thành viên nhóm vì đang ngán do đường khó đi.
Hành trình lội suối đã cho mình thật nhiều cảm giác dễ chịu và thư thái.

 

Phương Hara

Bên cạnh được tắm mình trong dòng nước mát lành, ngắm nhìn những “em vắt” loe ngoe và ve vẩy thân mình. Mình cũng học được thật nhiều điều trong chuyến đi này.
Chỉ cần làm tốt việc của mình, đã là một cuộc đời ý nghĩa. Giống như cây lớn cho bóng mát, để những cây ưa râm nương tựa. Có cây cho gỗ lớn, cũng sẽ có cây cho dây leo. Nếu mình đã thân leo, đâu cần ngồi buồn than vì không phải là đạị thụ.
Cây thì vươn lên mặt đất, nước thấm ngược vào trong, chảy về xuôi. Hành trình của mỗi người cũng vậy, Đường đi của của mình như thế nào, phải phụ thuộc vào đặc tính của bản thân, không cần nhìn đường của người khác.
Nhìn hệ sinh thái của rừng, rồi bất chợt nhìn mình. Thiên nhiên có thể hòa hợp tất cả để sống cùng nhau. Nhiều mối tương quan qua lại để cùng nhau tồn tại. Còn bản thân mình thì muốn chối bỏ quá nhiều “hệ sinh thái” quanh mình. Có nhiều chuyện, học cách sống chung sẽ dễ dàng hơn là cứ đau đáu làm sao để dập tắt đi.
Những chuyện đơn giản, nhưng vũ trụ gửi biết bao nhiêu bài học mà mình học mãi vẫn chưa xong.
Cảm ơn chính mình vì một cuối tuần tự do trong núi đồi. 

 

You Might Also Like

No Comments

    Leave a Reply