Tản Mạn

7 Năm sau hành trình “Đạp xe Xuyên Việt”, mình học được gì?

 

7 NĂM SAU HÀNH TRÌNH ĐẠP XE XUYÊN VIỆT MÌNH HỌC ĐƯỢC GÌ ?

Nay Google photo nhắc lại hình của 7 năm trước khiến mình giật bắn. Ui 7 năm trôi qua nhanh như một cái chớp mắt.
Cũng không nhớ là có bài viết nào chính thức về đạp xe xuyên việt năm 20 tuổi chưa. Nhưng đây có lẽ là một lần nghiêm túc nhìn lại.

1. HẾT BỊ CÁI MÁC HƯỚNG NGOẠI VÀ HOẠT BÁT

Mình đã từng tham gia nhiều phong trào đoàn hội, muốn tụ tập hội hè. Hết tham gia cái này rồi lại cái kia. Năm nhất và năm 2 đại học của mình dính vào các hoạt động của nhà văn hóa thanh niên như sam, cuối tuần nào cũng đến. Rồi mình ngộ nhận, mình nghĩ mình hướng ngoại. Cho đến khi tham gia Đạp xe xuyên Việt (ĐXXV) đì về mình mới thấy mình ngược lại hoàn toàn. Mình hướng nội.
Từ một người đi tham gia các hoạt động và nói như chim chích chòe mình đổi hẳn phong cách sống. Đi học, đi làm thêm, tối về đọc ngôn tình và nghe nhạc chị Lý. Khép kín một vòng và chẳng muốn hội hè sôi động gì nữa. Rồi cũng nhận thấy mình còn khó chịu với ồn ào, nói nhiều và đông người. Nếu có một sự kiện nào đó thay đổi 180 độ một điều gì đó của mình. Đó chính là ĐXXV

2. BỨT PHÁ GIỚI HẠN BẢN THÂN

Sau ĐXXV được tầm khoảng 4 năm, mỗi lần có khó khăn gì,mình thường hay nghĩ, hồi đó chiếc xe cà tàng mà mình còn đạp được từ 80 -120km một ngày giữa thời tiết 37 độ, thì việc này có là gì.
Ý nghĩ đó giúp mình vượt qua được rất nhiều trở ngại sau này. Và thường những cái nào mình muốn là chắc chắn mình phải làm được. Không làm được thì tìm mọi cách làm cho được. Hôm nay review 1 năm cùng anh mentor quả thật thấy bản thân mình làm liều nhiều thứ và đạt được nhiều thứ mà hồi xưa nó là ước mơ trên trang giấy. Mấy cái chuyện mà người ta bảo ước mơ chỉ là ước mơ.

3. XUYÊN VIỆT CŨNG LÀM MÌNH ĐÓNG KHUNG NĂNG LỰC HỌC HỎI MỘT THỜI GIAN.

Hồi đầu kể đi ĐXXV, nhiều người ngưỡng mộ lắm, mình cũng tự ngưỡng mộ chính mình thời điểm đó. Rồi ra trường, mang theo cái suy nghĩ mình giỏi giang lắm, như vậy là đủ hơn người rồi, sau đó thì tự mãn, cảm thấy chẳng cần phải học hành thêm gì hết.
Hồi đó khi đi phỏng vấn tìm việc làm , để trả lời cho câu hỏi: Thành tựu/ thành công lớn nhất của em trước giờ là gì ?
– Dạ em đạp xe xuyên Việt.
Vậy mà nhờ cái đó mình đậu phỏng vấn nhiều công ty.
Sau này thì bị dập cho tơi tả, nên nếu bây giờ được hỏi lại, mình sẽ trả lời rằng :” Dạ dám nói câu em không biết, Dạ em chưa làm được”
Sau DXXV phải mất đến 5 năm mình mới quay trở lại sự tò mò về thế giới, và lại bắt đầu sự học không có điểm dừng của mình.

4. NGỪNG ” ĂN MÀY QUÁ KHỨ” VÀ TRỞ VỀ THỰC TẠI

Hành trình tuổi 20 đó của mình như thể là một cái chai, mình chui vào trong đó rồi quẩn quanh và không tìm thấy lọ để bước ra. Mình đã thực sự tiếp tục học tập và phát triển khi thôi nói về Đạp xe xuyên Việt. Có nhiều lần mình quên bẵng nó luôn, coi như chưa từng tồn tại.
Thoát ra khỏi cái chai làm mình thấy thật nhỏ bé, và nhìn được thật nhiều điều tươi đẹp ở bên ngoài.

5. ĐÓ SẼ LUÔN LÀ THỜI GIAN QUAY VỀ ĐỂ TIẾP LỬA

Khi nhìn lại một quyết định gần đây của mình, và so sánh với quyết định tham gia Xuyên Việt năm xưa, có điểm chung một chữ là Liều.
Điểm khác có lẽ là tâm thế. Bây giờ mình liều làm những việc ngoài vùng an toàn với tâm thế sẵn sàng đón nhận hơn, hiểu biết hơn, tỉnh táo hơn và cũng luôn hiểu mình đang muốn đạt được cái gì.
Quả thực cái chuyện liều mạng năm xưa nó lớn hơn nhiều so với những chuyện bây giờ. Và đó là ngọn lữa sẽ luôn cháy âm ỉ để mỗi lần mình tắt lửa tìm về để thổi nó lên.

6. CƠ HỘI ĐỂ BIẾT MÌNH HỢP VỚI NGÀNH NÀO.

May mắn là lúc tham gia DXXV mình mới 20 tuổi, chuẩn bị bước vô chọn chuyên ngành, khi đi về mình biết chắc là mình hợp nhân sự, phải làm nhân sự thôi. Có ý nghĩ này xuất hiện là vì được trải qua nhiều hoạt động khác nhau. Làm và thấy thích nó.
Và cũng thật may là nó đúng đến giờ. Mình đã, đang và sẽ làm nhân sự cho đến khi hết muốn làm thì thôi.
Tạm hết.
7 năm trôi qua đúng chỉ trong nháy mắt. Giờ nếu có cỗ máy thời gian để quay lại, mình vẫn sẽ tham gia ĐXXV.
Biết ơn mình đã nhìn lại. Biết ơn thời gian và những chuyện đã qua.
Viết trong an lành và vui mừng.
12/05/2021

 

 

You Might Also Like