Phát triển bản thân

Khó tính hay dễ tính? Bạn thuộc team nào – Giải oan cho khó tính

SỰ KHÓ TÍNH TRONG MÌNH

Hôm qua trong lúc trò chuyện sâu sắc với một người chị, chị bỗng nhiên bảo : Phương ơi, em khó tính lắm đó.

Nên hôm nay mình nói về sự khó tính trong mình.

Cách đây vài năm, khi bạn bè bảo mình khó tính, mình cứ cảm thấy cái gì đó không đúng. Tự thấy mình là người dễ tính cực kỳ. Bây giờ ngẫm lại, lúc đó mình đã gắn một chiếc nhãn phân loại cho sự khó tính là không tốt, là không nên có. Do vậy, mình chối bỏ nó, không muốn nó trở thành một phần của mình.Lúc đó người nói ra câu đó với mình không chừng mình còn giận dỗi, nghỉ chơi.

Khi mình thay đổi góc nhìn, xem khó tính là một sự thật, chỉ có vậy thôi, không mặc thêm cái áo nào cho nó cả, mình lại thấy nó “bình thường”. Nếu ai đó nói mình khó tính mình sẽ “dạ, đúng vậy. Em đó”.

Gõ google về sự khó tính, SEO toàn nổi lên kiểu

– Dấu hiệu của người khó tính

– Cách đối phó với người khó tính

– Bí quyết làm việc với người khó tính

– …..

Tự nhiên mình nghĩ, chính những content như vậy đã vô tình mặc thêm nhiều áo cho tính từ này.

Tối nay vừa họp xong, hiện diện với mình thì thấy mình hơi khắt khe, thẳng thắn. Đang định kiểm điểm bản thân thì chợt nhân ra, nội dung cuộc họp thực sự quan trọng với mình, tương lại sẽ một phần nào đó đại diện cho mình. Vậy là thôi, ngưng đổ lỗi.

Một lần khác, có một anh đồng ý mentor cho mình. Vì không biết tiêu chuẩn của anh nên mình không mang theo bút và sổ (do chưa từng trước đó, và cũng không thấy yêu cầu). Anh thấy vậy, bảo không mentor cho mình luôn và quay qua nói với bạn đi cùng anh về việc được anh mentor cho là đáng giá thế nào. Sau đó là những lời lẽ mang tính cạnh khóe về việc không mang giấy bút để ghi chép hết một tiếng đồng hồ, nhưng nói với người khác, để cho mình nghe. Bây giờ mới hiểu vì sao anh phản ứng thái quá như vậy.

Tự thấy mình dễ tính trong ăn uống, trang điểm, ngoại hình….. Thấy mình khó tính trong giáo dục, đào tạo, nghề mình làm….và tỉ thứ khác.

Sự “khó tính” theo định nghĩa của mình đơn giản là người đó đang có TIÊU CHUẨN CAO về thứ họ đang yêu cầu. Và họ yêu cầu cao bởi với họ, điều đó quan trọng. Có thể là liên quan đến giá trị cá nhân, niềm tin hoặc tín ngưỡng thiêng liêng bên trong của con người.

Mình tin rằng, không ai dễ tính trong tất cả mọi thứ và cũng không ai khó tính đối với toàn bộ cuộc sống của mình. Mỗi người chắc đều sẽ có hai danh sách dài về khó và dễ, điều thú vị là chẳng ai giống ai.

Hiểu được các tiêu chuẩn của mình, truyền đi đúng thông điệp sẽ dễ dàng cho người phải đáp ứng tiêu chuẩn đó.

Hiểu được các tiêu chuẩn cao của người, mình cũng sẽ dễ dàng đáp ứng được các yêu cầu cao từ phía người đang giao tiếp cùng.

Viết tới đây tự thấy mình cần phải tự học và hành nhiều. Và nếu ai cũng thấu hiểu các tiêu chuẩn của nhau thì người với người ai cũng dễ mến, ai cũng đáng yêu.

You Might Also Like

No Comments

    Leave a Reply