Phát triển bản thân Phát Triển Nghề nghiệp

Bí kíp cho tuần đầu tiên đi làm được thành công

 

Đây là bài viết dành cho người mới đi làm, người đi làm có kinh nghiệm đang chuẩn bị thay đổi công việc của mình. Bước vào môi trường mới, tuần làm việc đầu tiên có vai trò rất quan trọng. Thời điểm này bạn sẽ tạo những mối quan hệ mới, thích nghi với văn hóa công ty, là cũng là bước đệm để quyết định những vui buồn trong thời gian thử việc. 

Để có một tuần làm việc đầu tiên nhiều suôn sẻ và được như ý muốn. Sau đây là một vài tip dành cho bạn. 

Những điều nên lưu ý trong tuần đầu tiên đi làm:

1. Luôn đúng giờ

Việc đúng giờ là một trong những yêu cầu tối thiểu ở nơi làm việc, cho dù bạn đã đi làm lâu năm hay mới  đi làm. Tuân thủ thời gian là cách mà bạn thể hiện sự tôn trọng công việc, công ty và tôn trọng chính bạn.

2. Trang phục phù hợp

Thật dễ dàng khi làm việc cho một công ty đã có sẵn đồng phục. Nhưng nếu không, bạn sẽ cần phải cẩn trọng trong việc lựa chọn trang phục, tránh làm cho mình trở nên “khác người”.  Điều bạn cần làm trong ngày đầu tiên là chọn trang phục thật phù hợp, tốt hơn là nên là trang phục đơn giản, lịch sự. Sau đó, hãy quan sát đồng nghiệp xem thời trang phục ở nơi bạn làm như thế nào để dễ dàng đưa ra quyết định “hôm nay mặc gì”

3. Mang vật dụng cá nhân 

Sẽ luôn có một vài vật dụng cá nhân mà bạn luôn dùng đến. Do đó, hãy mang theo để không trở nên “ thiếu thốn và chật vật” trong những ngày đầu. Những thứ thiết yếu có thể là, laptop, đồ sạc, sổ tay, bút, và bình hoặc ly đựng nước. Đồ của bạn có sẵn sẽ dễ sử dụng và tránh làm phiền người khác.

4.Hãy hỏi những điều bạn muốn biết

Bạn là newbie, hẳn nhiên sẽ còn những điều mà bạn chưa biết cho dù đã hỏi và tìm hiểu trước đó trong các buổi phỏng vấn. Vậy điều tiếp theo bạn nên làm là gì?

Hãy hỏi và hỏi. 

Đơn giản như: lối thoát hiểm, nhà vệ sinh, khu vực hút thuốc, khu vực ăn uống ở đâu. hay những điều được phép và không được phép làm trong văn phòng. Ngay trong tuần đầu tiên, bạn cũng chú ý cách tương tác với đồng nghiệp khác, các quy trình làm việc, nắm rõ được những điều luật bất thành văn ở chốn công sở thì những ngày tiếp theo sẽ rất dễ dàng hơn.

5. Ghi chú, ghi chú

Bí kíp tuần đầu đi làm

Bí kíp tuần đầu đi làm

 

Đằng sau những câu hỏi là câu trả lời. Bạn sẽ không bao giờ nhớ hết tất cả mọi chuyện. Đây là lúc bạn sử dụng quyền năng của từ ngữ bằng cách ghi chú. 

Cho dù bạn tự tin ghi nhớ hết mọi điều thì cũng nên ghi chép lại những thông tin cần thiết và quan trọng. 

Việc ghi chú cẩn thận sẽ đỡ gây phiền hà cho người hướng dẫn của bạn đồng thời tạo nên một tác phong chuyên nghiệp.

6. Giới thiệu bản thân

Các công ty chuyên nghiệp sẽ có email giới thiệu nhân viên mới hoặc các buổi welcome. Do vậy, hãy chuẩn bị cho mình một bài giới thiệu đầy ấn tượng để có thể ghi điểm và dễ dàng kết nối với các đồng nghiệp mới. 

Giới thiệu bản thân nên vừa đủ, không quá ngắn vì mọi người sẽ bị quên ngay, cũng không nên quá dài dòng vì sẽ khiến người nghe nhàm chán. Người khác sẽ luôn nhớ đến bạn khi bạn có điều gì đó đặc biệt, vậy nên, hãy chọn một điều đặc biệt của bản thân để chia sẻ với mọi người nhé.

7. Chào hỏi và quan sát

Rất nhiều người ngại chào nhau ở văn phòng, nhưng “lời chào cao hơn mâm cỗ”. Nếu bạn biết những đồng nghiệp nào cùng đội nhóm hoặc sẽ phải tương tác nhiều, đừng ngại ngần gửi đến họ nụ cười chào ngày mới. 

Bên cạnh đó, hãy quan sát cách những người khác xưng hô nhau trong văn phòng để có thể nhớ tên hết tất cả mọi người. Chúng ta đều biết, được gọi bằng tên bao giờ cũng tạo được thiện cảm hơn, bạn sẽ nhận được nhiều “ sự giúp đỡ”  hơn khi sử dụng bí kíp này.

8. Ăn trưa cùng đồng nghiệp

Đa phần nhân viên mới thường gặp khó khăn trong việc ăn uống tại văn phòng  trong những ngày đầu. Bởi vì mỗi  công ty đều có truyền thống và phong cách ăn uống khác nhau. Có thể bạn sẽ cảm thấy bối rối với giờ ăn trưa như cưa quen ai để đi ăn cùng, cũng không biết gần công ty có quán nào ăn được. Ngày đầu tiên sẽ có thể khó khăn, nhưng bạn có thể hỏi hoặc mời ai đó ăn trưa vào ngày thứ hai. Tám chuyện lúc ăn trưa cũng là một cách để bạn khai thác những “thông tin ngầm” ít ai biết.

9. Tâm thế sẵn sàng cho tuần đầu tiên đi làm

Đi làm trong trạng thái tích cực và thoải mái sẽ giúp bạn hoàn thành công việc được hiệu quả hơn. Năng lượng tích cực đó sẽ tạo nên được sự gần gũi, hòa đồng của bạn giữa bạn và đồng nghiệp mới cũng như giúp bạn gây được ấn tượng tốt trong mắt mọi người.

Hãy chuẩn bị cho mình một tâm thế chủ động, tích cực, sẵn sàng học hỏi mọi thứ và luôn tiến về phía trước

10. Tập thể dục hoặc một cách khác để giải tỏa cảm xúc

Với một số người, công việc những ngày đầu có thể sẽ khá căng thẳng. Do vậy, hãy tìm cách giải tỏa cảm xúc sau giờ làm. 

Việc đơn giản nhất có thể làm đó là tập thể dục, hét to, đi nghe hòa nhạc. Bất cứ điều gì làm bạn trở nên thoải mái lúc này đều cần làm. 

Đi làm với cảm giác mệt và khó chịu, chưa bao giờ mang lại hiệu quả, vậy nên hãy cân bằng cảm xúc để làm việc tốt hơn.

Những điều không nên làm 

1.Đưa ra lời phán xét một cách nhanh chóng

Đừng vội đưa ra đánh giá hoặc phán xét chỉ với những điều đầu tiên bạn thấy xung quanh. Kể cả khi công việc ngập đầu trong tuần đầu tiên thì cũng không nên kêu ca than vãn.Hãy nhìn mọi thứ theo hướng tích cực để bạn dễ dàng hòa nhập với môi trường mới.

2.Bỏ qua những buổi đào tạo chung trong tuần đầu

Những buổi đào tạo chung đôi khi hơi nhàm chán và có nhiều người cho rằng không cần thiết. Tuy nhiên, với cương vị là lính mới, những buổi đào tạo chung sẽ giúp bạn kết nối và dễ hòa nhập hơn. Thay vì tập trung vào sự tẻ nhạt của các buổi đào tạo, hãy chú ý đến lợi ích của nó.

3.Tỏ ra là mình đã biết tuốt

Không có gì tệ hơn một nhân viên mới tỏ ra là mình đã biết tuốt và không cần ai giúp đỡ. Ở bất kỳ môi trường hay linh vực nào, chúng ta luôn có những điều mới mẻ để học tập. Luôn thể hiện sự biết tuốt của mình không phải là một ý hay trong những ngày đi làm đầu tiên.

4.So sánh với đồng nghiệp cũ, công ty cũ trong tuần đầu đi làm

Mỗi doanh nghiệp có một văn hóa công sở riêng. Nếu bạn liên tục so sánh giữa môi trường mới và cũ, thậm chí cả cựu đồng nghiệp, bạn lập tức sẽ gây mất thiện cảm.

Đừng để người khác nói “Sao không làm ở đó đi, vào công ty này làm gì?”

5. Làm việc quá sức trong ngày đầu đi làm

Làm việc chăm chỉ là tốt, nhưng đừng vì thế mà bạn bỏ qua sức khoẻ của mình. Làm việc quá sức sẽ làm bạn mệt mỏi vào ngày hôm sau, từ đó dễ mất đi tinh thần làm việc. Hãy làm vừa đủ để có thể tiếp tục cống hiến trong thời gian dài bạn nhé.

 

Trên đây là những tips giúp bạn có thể vượt qua được tuần đầu đi làm một cách suôn sẻ. Hi vọng rằng bạn sẽ ứng dụng được điều gì đó để biến mỗi ngày đi làm đều là một niềm vui.

 

You Might Also Like

No Comments

    Leave a Reply