Phát Triển Nghề nghiệp

Chuẩn bị gì khi phỏng vấn online?

Phỏng vấn online sẽ là xu hướng trong tương lai, và kỹ năng phỏng vấn online sẽ là một trong những kỹ năng hot hít trong thời gian tới. Vậy chúng ta cần chuẩn bị gì để phỏng vấn thành công?

1.  Tìm hiểu và làm quen giao diện của ứng dụng (phần mềm)

Một buổi phỏng vấn online là một buổi phỏng vấn trao đổi về thông tin việc làm được thực hiện thông qua một nền tảng video/âm thanh trò chuyện online.

Thay vì gặp mặt trực tiếp nhà tuyển dụng, các ứng viên sẽ dùng các thiết bị có kết nối mạng như laptop, desktop kết hợp sử dụng các phần mềm giao tiếp online như Zoom, Google Meet, Skype để trao đổi thông tin với nhà tuyển dụng.

Khi biết được nền tảng sẽ sử dụng, bạn hãy tải xuống máy trước và làm quen giao diện trước .

Nếu được hãy thử bằng cách trò chuyện với người nhà hoặc bạn bè của mình. 

2. Kiểm tra thiết bị (phần cứng)

Trước khi vào phỏng vấn, hãy kiểm tra thật kỹ một lần nữa về mạng, nguồn điện, pin dữ trữ và hãy đảm bảo rằng khả năng nghe nhìn của thiết bị được sẵn sàng. 

Để tốt nhất, lôn backup thêm một thiết bị nữa phòng khi sự cố xảy ra, ví dụ như tải sẵn phầm mềm vè điện thoại.

3. Chọn background  để phỏng vấn online

Trước thời gian phỏng vấn online chính thức, bạn sẽ cần chọn một chỗ ngồi thích hợp. Đó lên là một không gian yên tĩnh và không có các khả năng gây phiền nhiễu bất ngờ.Ánh sáng nơi bạn ngồi đủ để thấy rõ bạn thông qua camera (tốt nhất là ánh sáng tự nhiên) và không có thứ gì làm bạn mất tập trung ở phía sau. Nếu bạn ở cùng người khác thì hãy cho họ biết bạn sẽ phỏng vấn online trước. Nếu có vật nuôi bạn nên chuẩn bị không gian riêng cho nó trong lúc bạn phỏng vấn.Set up một chỗ ngồi có background chuyên nghiệp sẽ cho người phỏng vấn biết rằng bạn thực sự nghiêm túc với cơ hội công việc này.

4. Tài liệu cho phỏng vấn online

Khi đã ngồi trước màn hình máy tính, bạn cần có trong tay (hoặc trong máy tính) mọi tài liệu cần thiết. Các tài liệu này bao gồm sơ yếu lý lịch, thư giới thiệu, CV hoặc portfolio… Điều này có nghĩa là bạn cũng cần biết cách trình chiếu trên màn hình, hoặc chia sẻ file trực tiếp cho nhà tuyển dụng.

Mặc dù không nên ăn uống trong cuộc phỏng vấn, bạn vẫn nên chuẩn bị cốc nước lọc bên cạnh (ở vị trí an toàn – bạn sẽ không muốn bị đổ nước vào laptop đâu). Lo lắng và nói nhiều có thể gây khô miệng. Hơn nữa, câu chuyện có thể kéo dài hơn dự kiến và sẽ thật tốt nếu có sẵn nước bên cạnh để uống khi khát.

5. Thần thái, thần thái, thần thái khi phỏng vấn online

Cho dù là phỏng vấn online hay offline thì bạn vẫn cần thần thái này. Hãy thật tự tin khi phỏng vấn. Và để tự tin, hãy chuẩn bị cho mình kiến thức, thái độ và kỹ năng.

Hãy cho nhà tuyển dụng thấy đang đứng trước một ứng viên có thần thái cực kỳ chuyên nghiệp. Đây chính là tính hiệu gửi đến nhà tuyển dụng ” Bỏ qua em là anh chị lỡ một nhân viên xuất sắc đấy”.

Chúc bạn sẽ sớm tìm được một nơi như ý.

Phương Hara

 

You Might Also Like

No Comments

    Leave a Reply