Tản Mạn

Làm gì khi chán – Cách vượt quan cơn chán của mình.

Hôm nay mình nói về cơn chán

Cơn chán của mình đề cập đến chỉ đơn giản là chán và không đi kèm theo tính từ nào khác. Khi nhắc đến từ chán, người ta thường đeo nơ cho nó thêm một tính từ khác như chán nản, buồn chán, nhàm chán. Vì rất ngán các từ dẫn đường hoặc theo đuôi, nay mình chỉ viết về chán thôi.
Theo định nghĩa khoa học, chán là một tính từ chỉ cảm xúc của con người trong trạng thái năng lượng thể chất hoặc tinh thần ở mức thấp. Một vài biểu hiển có thể liệt kê như dưới đây.
– Không có công việc, hoạt động gì để làm.
– Phải miễn cưỡng làm lặp đi lặp lại công việc, hoạt động không mong muốn.
– Cảm thấy thiếu động lực, trống trải
– Ngoài ra còn có thể do sức khỏe kém, cơ thể mệt mỏi.
Theo khoa học là vậy, còn với bạn. Cơn chán của bạn đã như thế nào ?
Hôm nay mình thấy có cơn chán trong mình, nhưng mình không hề buồn, mình cũng không hề nản. Đặc biệt hơn là mình cũng không đang cảm thấy nhàn. Vậy là câu hỏi cứ thi nhau hiện lên trong đầu?
Làm sao mình biết mình đang chán?
Làm thế nào mình vượt qua được cơn chán?
Làm thế nào để bạn chán này ít xuất hiện tiếp trong tương lai?
Rất rất nhiều nội dung liên quan chạy trong đầu mình. Từ từ, chậm một giây, nhắm mắt hồi tưởng lại những cơn chán đã qua, mình nhận ra được xu hướng của mình.
Để phát hiện ra con chán, mình hay hỏi mình đang cảm thấy thế nào? rồi sau đó gọi tên của cảm xúc hiện có. Nguồn gốc cơn chán có từ đây.

Sau khi cơn chán xuất hiện rồi thì mình làm gì?

Đáp án là mình chấp nhận nó. Thường thì mình nói chuyện với suy nghĩ của mình “A!, có một cơn chán đang xuất hiện này, cảm nhận nó đi.” Rồi mình cảm nhận nó thật. Cảm nhận cơn chán của mình qua những khía cạnh liên quan đến bản thân mình. Tình trạng thể chất của mình ra sao, các giác quan của mình đang hoạt động như thế nào, suy nghĩ nào đang có trong đầu mình.
Tiếp theo mình ngồi im, không làm gì cả. Điểm danh một lượt rồi quan sát cơn chán của chính mình. Khi bạn chuyển sang tình trạng quan sát cơn chán của bạn chính là lúc bạn hết chán. Thật vậy, vì lúc này tâm trí của bạn đã có việc để làm rồi.

Quan sát những gì của cơn chán ?

Mình sẽ tìm và nhìn xem cơn chán của mình đến từ đâu rồi đi giải quyết gốc rễ vấn đề của cơn chán. Còn nếu không thể giải quyết ngay thì ghi nhận để xử lý sau rồi chuyển hướng sự quan tâm của mình vào một việc khác.Cuối cùng, để vượt qua cơn chán, bạn chỉ cần làm một việc duy nhất. Đó là chờ đợi.Cơn chán cũng giống như bất kỳ cảm xúc hay suy nghĩ nào khác, đến rồi đi. Việc của bạn chỉ cần quan sát và chờ đợt điều kỳ diệu xảy ra.
Note: Mình đã viết bài này để giải quyết cơn chán của mình nè.

You Might Also Like

No Comments

    Leave a Reply