Phát triển bản thân

LÀM SAO ĐỂ NHẬN BIẾT CẢM XÚC CỦA CHÍNH MÌNH ?

Những cách giúp bạn nhận diện cảm xúc

Giả sử đang trong một tình huống bất kỳ, bỗng nhiên có người hỏi bạn:

  • Bạn đang cảm thấy sao?
  • Bạn thấy như thế nào?
  • Bạn đang nghĩ gì?
  • Cảm xúc của bạn là gì?

Liệu bạn có đủ dữ liệu hoặc thói quen để trả lời hết những câu hỏi đó, hay là bạn sẽ rơi vào một cơn bối rối vì không biết trả lời như thế nào? Hoang mang, mơ hồ và chưa biết phải trả lời sao?  Nếu chuyện đó đã từng xảy ra thì đây là một hướng dẫn dành cho bạn.

Bước 1. Chọn dấu hiệu để nhận biết cảm xúc

Dấu hiệu là một vật, hiện tượng để ta có thể gọi nhớ về một sự vật hoặc hành động nào đó. Khi nhắc đến grab, trong đầu chúng ta sẽ nghĩ đến ứng dụng màu xanh. Khi nhắc đến Chopin chúng ta sẽ nghĩ về piano. Tương tự vậy có ai đó hỏi bạn về cảm xúc hoặc suy nghĩ, thì hãy chọn đó là dấu hiệu để gọi tên cảm xúc của mình. 

Hãy lập trình cho bản thân một khoảng dừng khi nhận ra dấu hiệu để gọi tên cảm xúc. Ví dụ khi nghe tiếng chuông điện thoại, hoặc khi dừng đèn đỏ, hoặc khi nghe ai đó nhắc đến từ hít thở. Dấu hiệu có thể là bất cứ thứ gì bạn có thể nghe nhìn hoặc sờ chạm được.

What Is a Sign in Semiotics?

Bước 2. Dừng lại và hít thở trước khi gọi tên cảm xúc

Sau khi nhìn hoặc nghe thấy dấu hiệu, bạn hãy dừng lại. Không làm bất kỳ điều gì và bắt đầu tập trung vào hơi thở của mình. Hít một hơi thật sâu và thở ra thật chậm. 

Việc dừng lại sẽ giúp bạn ngắt kết nối với những lao xao đang làm phân tâm tinh thần của bạn, giúp bạn hiện diện với chính mình.

Tập thở và vận động đúng cách trong phòng ngừa và điều trị Covid - 19

Bước 3. Hỏi chính mình ” Bây giờ cảm xúc của mình là gì?”

Sau khi đã hít thở xong, hãy nhẹ nhàng hỏi bản thân mình câu hỏi: ‘Bây giờ mình đang cảm thấy như thế nào”? 

Câu hỏi sẽ là một sợi dây liên kết với cơ thể và tâm trí, giúp mình hiện diện với bản thân ngay lúc này.

 

Bước 4. Kết nối với chính mình

 

Sau khi hỏi xong, hãy nhẹ nhàng lắng nghe cơ thể, những suy nghĩ đang chạy trong tâm trí. Kết nối với bản thân và tâm trí của mình, chấp nhận những gì đang thực sự xảy ra với mình trong thời điểm hiện tại. Chấp nhận mà không phán xét, không đánh giá, không gắn lên đó những suy nghĩ

 

Bước 5. Gọi tên cảm xúc

Sau khi đã trải qua 4 bước trên, hãy gọi tên cảm xúc đang có của bạn. Bạn có thể nói thành tiếng, có thể nói thầm, hoặc tự gọi tên trong đầu của mình một cách thật rõ ràng cảm xúc hiện tại. Nó như là một lời tuyên bố. 

  • Mình đang cảm thấy vui
  • Mình đang cảm thấy khó chịu
  • Mình cảm thấy giận
  • Mình cảm thấy thoải mái…

 

Trên đây là một số bước để học cách làm chủ cảm xúc của bản thân và đưa bản thân mình vào những tình huống tốt nhất. Việc học cách lắng nghe chính mình, đặt câu hỏi cho chính mình không phải là việc làm đơn giản bởi nó luôn đòi hỏi kỷ luật và sự kiểm soát tốt từ phía bạn. 

 

You Might Also Like

No Comments

    Leave a Reply