Phát Triển Nghề nghiệp

Viết Cover Letter khi chưa có kinh nghiệm

cover letter

Cách viết Cover Letter dành cho người chưa có kinh nghiệm làm việc

Ừ thì mình chưa có kinh nghiệm viết cover letter

Một trong những chuyện khó khăn khi lần đầu tìm việc làm là chưa thể viết cover letter một cách chuẩn chinh bởi đó là công việc đầu tiên họ ứng tuyển. Vậy chưa có kinh nghiệm chúng ta nên viết như thế nào?

Thay vì thảo luận về kinh nghiệm làm việc trong quá khứ của bạn, chiếc cover letter đầu tiên nên tập trung vào sự sẵn sàng học hỏi và những đặc điểm tính cách cá nhân khiến bạn trở nên phù hợp cho lĩnh vực này. Ví dụ, nếu bạn đang hy vọng có được một công việc tiếp viên ở một nhà hàng, cover letter của bạn phải thể hiện tính cách vui vẻ, kiên nhẫn, hiệu quả và mong muốn giúp đỡ người khác. Nếu bạn đang ứng tuyển vị trí kế toán thì một con người có đặc điểm tính cách như cẩn trọng, tỉ mỉ sẽ là một đặc điểm phù hợp mà nhà tuyển dụng muốn tìm. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cần xem xét khi viết cover letter cho công việc đầu tiên của bạn đó là nguồn gốc của sở thích hoặc niềm đam mê của bạn đối với lĩnh vực này. Hãy thể hiện rằng bạn quan tâm đến khoa học não bộ, tâm lý hành vi, hoặc đơn giản là bạn say mê với việc nghiên cứu con người thì cũng là một sở thích phù hợp cho nghề nhân sự. 

Viết về sự sẵn sàng học hỏi luôn là một ý tưởng tuyệt vời khi viết cover letter chưa có kinh nghiệm. Nó thường hoạt động tốt hơn đối với các vị trí đầu vào, nơi người quản lý tuyển dụng quen với việc đào tạo những người mới. Tuy nhiên, nếu ứng tuyển vào một vị trí cao hơn, bạn cần xem xét đưa ra các ví dụ rõ ràng về những thời điểm bạn chứng tỏ khả năng học hỏi nhanh chóng trong công việc. Bạn sẽ cần chứng minh giá trị của mình so với những ứng viên đã có một số kinh nghiệm bằng cách nêu những đặc điểm, tính cách nổi bật mà mình có cho nhà tuyển dụng thấy.

Viết cover letter thu hút bằng phương pháp STAR - JobsGO Blog

Những sai lầm khi viết cover letter cần tránh

Chưa có kinh nghiệm khi viết cover letter đương nhiên sẽ dễ mắc những lỗi lầm không đáng có. Để cải thiện việc đó, bạn có thể nên chú ý những tip sau đây:

Định dạng kém: Định dạng chuyên nghiệp có thể mất nhiều thời gian để bù đắp vào phần kinh nghiệm mà bạn thiếu. Hãy đảm bảo rằng cover letter của bạn bao gồm tiêu đề được canh chỉnh đi kèm tên và thông tin liên hệ của bạn. Một chút màu sắc cũng có thể giúp tạo ra một bản cover letter hấp dẫn.
Lỗi chính tả, ngữ pháp: Những lỗi nhỏ này có thể khiến bạn mất nhiều thời gian khi người quản lý tuyển dụng quyết định rằng bạn không có đủ sự tập trung hoặc chú ý đến từng chi tiết. May mắn là bạn có thể tránh những lỗi này bằng cách kiểm tra chính tả hoặc nhờ một người bạn kiểm tra lại.
Cover letter viết chung chung: Mặc dù bạn không phải là một chuyên gia trong lĩnh vực này, bạn vẫn nên có một số ý tưởng về mục tiêu và sở thích của mình. Cover letter chung chung được gửi đến nhiều nhà quản lý tuyển dụng sẽ có tác dụng ngược với bạn. Để đạt được bất kỳ công việc nào theo cách của mình, bạn sẽ phải điều chỉnh từng cover letter phù hợp với công ty cụ thể và vị trí bạn đang ứng tuyển bằng cách sử dụng các chi tiết từ mô tả công việc có sẵn.
Độ dài: Viết đúng độ dài của cover letter là một cách quan trọng để tăng sự uy tín của bạn. Nói chung, một cover letter hoàn hảo nên có độ dài từ 200-400 từ. Viết ít từ hơn sẽ làm cho bạn có nguy cơ không truyền tải được hết điểm mạnh của mình. Do đó, bạn có thể mất đi sự chú ý từ người tuyển dụng. Hãy nhớ rằng một lá thư tìm việc không bao giờ được dài hơn một trang. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách viết cover letter khi chưa có kinh nghiệm thật hiệu quả và tìm việc thành công.

You Might Also Like

No Comments

    Leave a Reply