Phát Triển Nghề nghiệp

Bí kíp “Săn việc” cho những ai cần.

ĐẠI HỘI NHẢY VIỆC – DÀNH CHO NGƯỜI ĐANG MUỐN TÌM MỘT CÔNG VIỆC.
Yee, một mùa nhảy việc nữa lại đến. Sau Tết âm lịch là thời gian nhộn nhịp để tìm một công việc mới, môi trường mới, sếp mới, đồng nghiệp mới. Quá trình đó hẳn sẽ có nhiều kỉ niệm với nhiều người. Để tiết kiệm thời gian và công sức, Phương xin tổng hợp lại một số thị trường việc làm phổ biến ở VN hiện nay. Các bạn, anh chị có thể tham khảo để có thể tham gia đại hội nhảy việc một cách chủ động nhất.

1. Phát ra tín hiệu cho biết bạn đang tìm một công việc
Không nhất thiết phải công khai hay đăng báo rằng bạn đang tìm việc. Tuy nhiên, việc chia sẻ rằng mình đang tìm kiếm một môi trường làm việc mới với những người xung quanh – những người mà bạn cảm thấy an toàn sẽ mang lại cho bạn những cơ hội đầy bất ngờ.
Muốn những người khác giới thiệu job ngon cho bạn, bạn cần cho họ biết bạn đang có nhu cầu đó.

2. Hỏi những người xung quanh và nhờ họ giới thiệu
Sau khi bạn phát tín hiệu, không phải ai cũng nhận được tín hiệu đó. Bạn sẽ chủ động hơn bằng cách hỏi bạn bè những câu đơn giản kiểu như : “Mình đang tìm việc vị trí ABC, bạn biết công ty nào tuyển nhắn mình nha”, pla pla…. Một lần trò chuyện như vậy thôi, nhưng mình tin nếu họ lướt qua hoặc nhìn thấy vị trí bạn mong muốn, chắc chắn sẽ lưu tâm và nhắn cho bạn.

3. Tìm việc trên các sàn thương mại điện tử về việc làm.
Mình xin giới thiệu một vài trong rất nhiều trang web ngoài kia
Linkedin.com
Đây là thế giới lớn nhất dành cho người tìm việc và việc tìm người. Chỉ cần mở một tài khoản trên linkedin, cập nhật thông tin trên profile cá nhân đầy đủ, thì ngay lập tức Linkedin sẽ giới thiệu những người dùng có điểm chung với bạn. Đây vốn là mạng xã hội việc làm lớn nhất trên thế giới. Chỉ cần tham gia vào nó và tận hưởng thôi.
https://www.vietnamworks.com/
Vietnamwork có đa dạng nghành nghề, cũng như nhiều mức lương khác nhau ( một số công việc có hiển thị range lương rõ ràng). Ở đây bạn có thể chủ động đi tìm công việc, công ty phù hợp hoặc để lại CV để nhà tuyển dụng trực tiếp liên hệ nếu phù hợp.
https://careerbuilder.vn
Đây là trang web cạnh tranh với VNW về công việc cũng như chất lượng. Các nhà tuyển dụng ở trên đây cũng là những công ty uy tín, có tiếng tăm trên thị trường
https://www.jobstreet.vn/
Website dành cho mọi đối tượng và đa quốc gia. Các bạn có thể tìm khá nhiều việc ở nước ngoài ở trên này.
Nếu các web trên thường yêu cầu nhiều kinh nghiệm làm việc thì https://ybox.vn là một lựa chọn cho các bạn sinh viên.Xuất phát từ ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên nên đối tượng mà Ybox hướng đến cũng là sinh viên. Là một cộng đồng trẻ với rất nhiều cuộc thi, công việc part time, cơ hội thực tập…
Ngoài ra bạn còn có thể tham khảo những kênh sau
https://vieclam24h.vn/
https://mywork.com.vn
https://www.careerlink.vn/
https://www.topcv.vn/
Bên cạnh những kênh tìm việc gì cũng có thì sẽ có những trang web chuyên về một ngành nghề nhất định.
Ví dụ như itviec.com dành cho IT, công nghệ thông tin. hottel job cho khối ngành khách sạn…..
Các bạn cũng có thể tìm việc ở nước ngoài với các nguồn sau
https://www.glassdoor.com/index.htm
https://vn.indeed.com/?r=us
https://www.themuse.com

4. Các công ty săn đầu người
Các công ty săn đầu người hiện nay hoạt động rất mạnh mẽ và cũng có những nguồn job tốt do các doanh nghiệp đang chuyển hướng sang dùng dịch vụ nhiều.
Một vài công ty mà mình biết
https://www.robertwalters.com.vn/
http://navigossearch.com
https://www.fa.net.vn/
https://www.hr2b.com/
http://www.talentnet.vn/en
https://www.manpowergroup.vn/
https://himcom.vn/

5. Mạng xã hội và google
Theo như quan sát của mình, tất cả các mạng xã hội, người ta đều lên đó tuyển dụng.
Chức năng của mạng xã hội là chia sẻ thông tin và chúng ta không nên bỏ qua mảnh đất màu mỡ này. Ở đó có các group việc làm từ riêng tư cho đến công khai. Nhưng bài post, những bài chia sẻ, dòng tin story. Người ta còn đăng tin tuyển trên tinder nữa mà.
Ngoài ra, chức năng job của google như một cái rốn. Chỉ cần bạn gõ vị trí mình đang muốn vào ô tìm kiếm của google, bạn sẽ thấy có rất nhiều job được dẫn link từ nhiều trang web khác nhau, hiện thị luôn cả thời gian đăng tuyển. Bạn có thể chọn lọc cho mình khoảng thời gian mới nhất đến cách đây cả tháng. Nhược điểm của google là không có chức năng gợi ý các việc tương tự như các website việc làm, chỉ giới hạn tìm kiếm theo những ” từ khóa” nhất định.

6. Trang thông tin chính thức của các công ty trong mơ
Một số bạn đã nhắm các công ty mình muốn nộp vào sẵn rồi. Nên việc của các bạn là canh trang web hoặc cổng thông tin chính thức của các công ty trong mơ. Chỉ cần họ mở cửa là bạn đưa ngay CV vào.
Mình thấy một số bạn đã tìm được công việc mơ ước theo cách này. Chúng ta chỉ cần có mục tiêu và đuổi theo nó thôi.

7. Tâm thế luôn sẵn sàng đón nhận cơ hội.
Bạn biết đó, khi chuyển đổi công việc là một bước đi rất quan trọng của mỗi người. Nó quyết định 1/3 thời gian trong ngày sắp tới của bạn đây sẽ như thế nào. Quyết định nằm ở bạn. Có thể quá trình tìm việc sẽ diễn ra không được suôn sẻ như ý muốn, tuy nhiên, hãy chuẩn bị cho mình một tâm thế sẵn sàng đón nhận những thay đổi, và sẽ nhận được những điều tốt đẹp sắp đến.
Chúc các bạn sẽ tìm được một công việc như ý giữa mùa đại hội nhảy việc.

You Might Also Like

No Comments

    Leave a Reply