Tản Mạn

Bạn muốn di sản của mình là gì?

Bạn muốn di sản của mình là gì?

Khi bạn rời đi, bạn muốn để lại di sản của mình là gì ?

Đây là câu hỏi trong một khóa training về Tinh Hoa Lãnh Đạo mà mình có dịp tham gia trong đợt dịch vừa rồi. Khi nghe câu hỏi từ cô giáo, bỗng giật mình tự hỏi mình muốn để lại thứ gì?

Ở trong lớp toàn các anh chị quản lý nên di sản mà các anh chị đã để lại nhiều điều lớn lao lắm. Đó có thể là một nét bây giờ được hình thành trong văn hóa đặc trưng của doanh nghiệp. Đó là màu đồng phục đã được sử dụng trong suốt 20 năm qua. Có chị thì là văn hóa đọc sách, có người là sự tín nhiệm…Đương nhiên, bạn không thể cho người khác thứ mà bạn không có, nên điều đầu tiên bật lên trong đầu mình là “Sự chân thành và yêu thương”.

Tại sao là điều này mà không phải là bất cứ điều nào khác. Hiện tại, đối với công việc, mình có rất nhiều tham muốn. Muốn được thăng chức, tăng lương, muốn xây dựng rất nhiều thứ để hình thành văn hóa doanh nghiệp, muốn được nhiều người biết đến, được ngưỡng mộ, được tự hào… Những cái muốn của mình trong công việc chắc phải kể đến hết trang giấy. Mình đang trên đường cải thiện bản thân để đạt được những điều trên.

Tuy nhiên, mình thấy rằng, mình luôn luôn sẵn có một thứ mà mình nghĩ nó thấm vào máu mình.Do vậy, di sản mình muốn để lại là “Khi nhớ về mình, những người khác sẽ nghĩ đến sự chân thành, yêu thương và cảm giác thoải mái.”

Nghe thì có vẻ dễ và ai cũng có thể làm được nhưng thật ra thì để làm được điều này cần một quá trình và nỗ lực của bản thân. Ít nhất thì đối với mình là như vậy.

Có hiểu mới có thương. Mà để hiểu được người khác là quả một quá trình gian nan. Trong quá trình tìm hiểu đấy, có thể sẽ xuất hiện những điều mà khi phát hiện ra khiến mình không thể có một chút tình cảm nào đối với người đó nữa. Có thể sau khi mình hiểu rồi thì cần rất nhiều điều khác nữa mới có thể thương. Những điều đó có thể là bao dung, là cảm thông, là thứ tha, là chiêm nghiệm…

Di sản là những điều tốt đẹp mà người khác để lại cho một người, một tổ chức, một cộng đồng. Một ngày kia chúng ta để trở về với cát bụi. Biết vậy nên hôm nay, mình sẽ cố gắng để mình trở nên tốt hơn ngày hôm qua và lan tỏa điều đó đến những người xung quanh.

 

You Might Also Like