Phát triển bản thân Phát Triển Nghề nghiệp

Phương pháp chọn sách để đọc hiệu quả

Bạn chọn sách để đọc như thế nào?

Với mình, đọc sách cũng giống như trò chuyện với một người khác vậy, và quan trọng hơn, sách là thức ăn tinh thần, nuôi dưỡng tâm hồn và trí tuệ của mình. Tuy nhiên, không phải cuốn sách nào mình cũng đọc và không phải cuốn nào đọc cũng đọc hết.

Vậy bạn chọn sách như thế nào? 

Mình xin chia sẻ với các bạn một vài cách chọn sách mà mình đã từng can qua:

1. Chọn theo tác giả

Mỗi người sẽ luôn có một tác giả sách mà mình khá thích. Việc chọn theo tác giả được mình nêu lên đầu tiên bởi đây là cách chọn sách đầu tiên mà mình đã làm. Hồi đó vì vô thư viện mượn được tập “ Nhà ảo thuật” trong bộ kính vạn hoa mà khiến mình lạc vào tác giả có tên là Nguyễn Nhật Ánh. Mình đã đọc hết sách của của bác Ánh cho đến khi cuốn Ngồi khóc trên cây ra đời. Sau cuốn đó mình đã không còn đọc bác Ánh nữa.

Hiện nay, việc chọn sách theo tác giả với mình vẫn còn, những tác giả mà mình đang đọc hiện tại là Thầy Nhất Hạnh, Osho, và Krishnamutri, Đạt Lai Lạt Ma…một vài tác giả triết học khác nữa. Nhưng có lẽ tác giả chính là bảo chứng cho tác phẩm nên mình cứ đọc từ cuốn này sang cuốn khác, đỡ mất công tìm hiểu.

Phương pháp chọn sách này chỉ có tác dụng khi tác giả có nhiều hơn một cuốn sách.

2.Tham khảo từ bạn bè và đọc review

Mình cũng hay được tặng sách, đa số bạn bè đều biết mình khá thích sách nên cứ tới dịp là tặng thôi. Một vài cuốn được tặng thì đang làm mưa làm gió trên thị trường, hoặc một vài cuốn thì họ đọc thấy hay và tặng.

Ngoài ra, mình cũng khá thích đọc review sách, do vậy, khi một cuốn sách nào đó gây nhiều tranh cãi thì mình không đọc thời điểm đó mà để nó khi qua “thời” thì đọc sau.

Một vài cuốn mình cảm thấy được gợi ý từ bạn bè khá hay đó chính là các cuốn về dòng sách tâm lý, chắc cũng do mình khá hứng thú nên mới đọc theo sự giới thiệu

3.Chọn theo sở thích

Đây là điều đơn giản nhất: bạn thích đọc gì thì mua cái đó thôi!.

Có một giai đoạn, mình cực kỳ thích văn học Nhật, vậy là cứ cuốn nào thuộc vào danh sách đó là mình đọc. Cũng có thời gian mình thích đọc văn học kinh điển, vậy là dành nguyên gần hai tháng đọc gần hết các tác phẩm kinh điểm theo gợi ý từ một trang web với tựa đề: 10 tác phẩm cần đọc trước khi…..

Có dạo mình thích trinh thám, nên cũng đọc một loạt trinh thám xong rồi bỗng nhiên hết thích thì dừng.

Vậy đó, thích gì đọc đấy thôi

4.Biết chính xác cuốn sách mình muốn mua

Mỗi thời điểm khác nhau thì nhu cầu tiếp cận tri thức lại khác nhau. Vì vậy, đôi khi bạn biết chính xác cuốn sách bạn cần mua là gì?

Ví dụ: Bạn muốn học về phương pháp đánh giá nhân viên hiệu quả thì cuốn: OKR hoặc KPI là thứ bạn cần.

Hoặc giả sử bạn cần học Ngữ pháp tiếng anh thì cuốn 136 Ngữ pháp thông dụng là cuốn bạn nên mua vậy.

Khi bạn biết chính xác cuốn sách bạn muốn mua là bạn đã trả lời được cho câu hỏi vì sao mình phải đọc cuốn sách này? Mình sẽ lấy gì từ cuốn sách này, Hoặc cuốn sách mang đến cho mình điều gì?

Việc xác định được cuốn sách mình cần mua giúp bạn không mất thời gian vào việc tìm kiếm và có thể dễ dàng chọn được một cuốn sách hay và đúng chủ đề. Ngược lại, nếu không xác định trước, bạn sẽ bị hút vào những cuốn sách khác nhau và bạn chẳng biết nên mua sách nào, từ đó dẫn đến mua phải những cuốn sách “đẹp mà không hay”, chưa kể mua về mà chẳng bao giờ động đến.

Hi vọng bạn sẽ tìm được cuốn sách mình cần thật dễ dàng nhé.

 

You Might Also Like

No Comments

    Leave a Reply